banh-thang-den-1
in

Bánh thắng dền ngon tuyệt ở Hà Giang

Bánh thắng dền ngon tuyệt ở Hà Giang
Xếp hạng bài viết

Tầm này lên Hà Giang mà muốn tìm món vừa cay tê, vừa nóng ấm thì thắng dền chính là thứ mà bạn nên thử!

Hà Giang không chỉ sở hữu cảnh sắc hùng vĩ mà còn ẩn chứa vô vàn món ăn độc đáo như thắng cố, bánh tam giác mạch, cháo ấu tẩu… Và trong số đó, có một món bánh mà khi tới mùa đông thì ai ai cũng rủ nhau phải ăn cho bằng được ở Hà Giang. Đó chính là thắng dền.

banh-thang-den-1

Thoạt nghe qua bạn sẽ tưởng nhầm là món bánh này có họ hàng anh em gì đó với thắng cố, nhưng thực tế lại không phải như vậy! Thắng dền nổi bật với những viên bánh nhỏ xinh trông hao hao bánh coóng phù Lạng Sơn.

Thứ bánh này được làm từ bột gạo nếp, có thể làm chay hoặc bọc nhân đậu đỗ. Làm thắng dền không khó nhưng đòi hỏi người nặn phải có sự khéo léo, tinh tế để cho ra được những viên bánh tròn đều. Mỗi viên bánh thắng dền sẽ được nặn cỡ đầu ngón tay, có nhân đỗ, vừng, dừa. Khi nước sôi thì thả vào luộc trước, đến khi bánh chín nổi lên là vớt ra chan với nước đường hoa mai nấu gừng.

banh-thang-den-2

Tất nhiên thì bánh khi hoàn thành phải có độ dẻo, thơm và mềm vừa đủ, nhưng quan trọng hơn lại chính là thứ nước đường ăn kèm. Mỗi người làm bánh lại có một bí quyết nấu nước đường riêng, điểm chốt lại vẫn là đảm bảo được vị cay, ngọt vừa phải khi ăn cùng bánh. Và cuối cùng, người ta sẽ rưới thêm chút nước cốt dừa cùng lạc rang giòn phủ lên trên bát bánh.

Những ngày Hà Giang bước vào mùa đông giá lạnh, dạo quanh khu phố cổ Đồng Văn sẽ thấy mùi thơm của thắng dền bốc lên thơm nức mũi. Với giá chỉ khoảng 5k/bát, bạn đã có thể cầm trên tay bát thắng dền ấm nóng hài hòa giữa vị ngọt của đường pha chút béo ngậy của dừa quyện cùng tí cay tê để xua đi chút giá lạnh ở vùng núi.

banh-thang-den-3

Cứ nhẩn nha vài viên thắng dền, chuyện trò đôi ba câu, khi nhìn xuống đã thấy hết veo từ lúc nào không hay. Vậy mới thấy, đây đúng là một món ăn chơi của mùa lạnh Hà Giang nhưng mang đậm tình nồng ấm vùng núi khiến ai trót thử một lần là sẽ nhớ mãi!

Nguồn: Kenh 14

my-nhan-1

Những mỹ nhân Thái Lan sở hữu chiếc mũi cực phẩm

pho

Những món Việt khiến các thương hiệu đồ ăn nhanh không đạt mục tiêu như mong muốn